Sôi động mua bán sáp nhập trong lĩnh vực bất động sản

.
Ảnh chỉ có tính minh họa. (Ảnh: Anh Tuấn/TTXVN)

Theo Công ty Savills Việt Nam, trong hai quý đầu năm 2018, lĩnh vực bất động sản ở Việt Nam tiếp tục nhận được sự quan tâm mạnh mẽ từ giới đầu tư nước ngoài cũng như các hoạt động mua bán sáp nhập (M&A).

Cụ thể là dự án thành phố thông minh tại huyện Đông Anh, Hà Nội, với số vốn hơn 4 tỷ USD. Dự án này bao gồm hơn 271ha với khoản đầu tư hợp tác liên doanh giữa bốn nhà đầu tư trong nước và Tập đoàn Sumitomo của Nhật Bản.

Giai đoạn đầu dự kiến sẽ triển khai vào quý ba năm nay. Sau khi hoàn thành, thành phố thông minh được mong đợi sẽ là một trong những thành phố thông minh tiên tiến nhất ở Đông Nam Á với hệ thống giao thông hiện đại.

Thị trường bất động sản tại Thành phố Hồ Chí Minh cũng ghi nhận sự quan tâm liên tục từ các nhà đầu tư lớn trong quý 2 vừa qua.

Vào tháng 4/2018, Frasers Property đã tham gia thỏa thuận mua cổ phần có điều kiện để sở hữu 75% vốn cổ phần của bất động sản Phú An Khang, đơn vị sở hữu phát triển dự án phức hợp tọa lạc tại Quận 2 với giá trị khoảng 18 triệu USD.

[Thị trường bất động sản cao cấp Việt Nam "hấp dẫn ở châu Á"?]

Đầu tháng 6/2018, Berjaya Land Berhad của Malaysia đã thông báo về kế hoạch chuyển nhượng dự án Trung tâm Tài chính Việt Nam cho một tập đoàn lớn và các công ty thành viên với khoảng 39 triệu USD, sau khi tập đoàn này hoàn tất góp vốn gần 88 triệu USD cho dự án này từ hồi tháng Ba.

Sau khi hoàn thành giao dịch, tập đoàn này và các công ty thành viên sẽ nắm toàn bộ 6,6ha tại Quận 10 để xây dựng khu phức hợp.

Phân khúc nhà ở vẫn tiếp tục thu hút giới đầu tư trong nước. Cụ thể, Tập đoàn Xuân Mai đã mua lại thành công Eco-Green Saigon, dự án rộng 14ha tọa lạc tại quận 7, Thành phố Hồ Chí Minh. Tập đoàn Nam Long tiếp tục hợp tác với các nhà đầu tư Nhật Bản - Tập đoàn Hankyu Hanshin Properties và Nishi Nippon Railroad để phát triển dự án Akari City với quy mô 8,8ha tại quận Bình Tân, Thành phố Hồ Chí Minh.

Bên cạnh đó, Nam Long cũng khởi công dự án trọng điểm - Waterpoint Township tại tỉnh Long An vào tháng 7/2018 vừa qua. Dự án Waterpoint có quy mô rộng 355ha, bao gồm nhà phố, biệt thự, căn hộ cao tầng, bệnh viện, tiện ích cơ sở giáo dục và thể thao.

Bên cạnh triển vọng tích cực đối với phân khúc nhà ở, Savills kỳ vọng rằng hoạt động M&A sẽ tiếp tục diễn ra sôi động ở mảng bất động sản công nghiệp và văn phòng tại Việt Nam. Ngành công nghiệp được thúc đẩy bởi dòng vốn FDI ngày càng tăng đổ vào lĩnh vực sản xuất, cải thiện cơ sở hạ tầng và triển vọng cạnh tranh khi so sánh với các quốc gia khác trong khu vực./.
Nguồn: www.vietnamplus.vn