Nga quy định hệ điều hành di động cho công chức

.

Chính phủ dự định chi 160 tỷ ruble (khoảng 2,6 tỷ USD) cho dự án này.

Theo Chủ tịch Cơ quan Viễn thông Nga Rostelecom Mikhail Oseevsky, chương trình chuyển sang hệ điều hành nội địa nhằm cung cấp cho doanh nghiệp và nhà nước giải pháp đáng tin cậy với mục tiêu bảo đảm chủ quyền thông tin của Nga.

Theo đó, 7,9 triệu viên chức các cơ quan nhà nước, các cơ quan hưởng ngân sách và công ty có vốn nhà nước sẽ phải chuyển sang sử dụng điện thoại di động thông minh dùng hệ điều hành Saifish. 

Điện thoại với hệ điều hành này cũng được khuyến cáo cho các quan chức địa phương. Chi phí thuê bao Saifish vào khoảng 13.100 ruble/năm/người. Tuy nhiên, Saifish có thể sẽ được đổi sang tên gọi khác để mang tính nhận diện “hàng nội” hơn.

Saifish là hệ điều hành do hãng Jolla của Phần Lan sáng chế, sau đó Chủ tập đoàn ESN của Nga Grigory Berezkin đã mua và trở thành cổ đông đa số của Jolla. Từ tháng 3/2018, Rostelecom đã mua 75% cổ phần của “Nền tảng di động mở”. 

Khi trở thành hệ điều hành của Nga, Saifish có cơ hội lọt vào danh mục các phần mềm nội địa và được hưởng ưu đãi trong các mua sắm công so với sản phẩm của nước ngoài.

Nguồn: baotintuc.vn