Apple trừng phạt Facebook sau vụ trả tiền để theo dõi điện thoại người dùng

.
photo1548902877844-1548902878238-crop-154890294765
Ảnh minh họa

 Mới đây, trang tin công nghệ TechCrunch đưa tin từ năm 2006, Facebook đã trả cho người dùng vị thành niên và trưởng thành tối đa 20 USD/tháng để cài đặt ứng dụng thu thập dữ liệu có tên Facebook Research , khai thác tất cả thông tin nhạy cảm từ người tham dự.

Trước đây, Apple từng cấm Facebook thu thập dữ liệu qua ứng dụng Onavo VPN, vì vậy, Facebook sử dụng chứng chỉ Enterprise Certificate - vốn được Apple cấp cho doanh nghiệp để cài đặt và quản lý ứng dụng nội bộ cho nhân viên - để giúp người tham dự chương trình sideload (cài đặt ứng dụng không có trong App Store) Facebook Research, thoát khỏi sự giám soát của Apple.

Facebook hôm 30/1 khẳng định không vi phạm quy định doanh nghiệp của Apple nhưng hóa ra, mạng xã hội này đã lầm. Sáng 31/1 (giờ địa phương), Apple đã tước chứng chỉ doanh nghiệp của Facebook và tuyên bố công ty của Mark Zuckerberg vi phạm trắng trợn chương trình Enterprise Developer Program.

Theo Apple, họ thiết kế Enterprise Developer Program mục đích duy nhất để phát hành các ứng dụng nội bộ bên trong doanh nghiệp. Facebook đã lợi dụng nó để phát hành ứng dụng thu thập dữ liệu cho người dùng, vi phạm thỏa thuận với Apple. Bất kỳ nhà phát triển nào sử dụng chứng chỉ doanh nghiệp để phát hành ứng dụng cho người dùng sẽ bị tước chứng chỉ nhằm bảo vệ người dùng của Apple cũng như dữ liệu của họ.

Chứng chỉ mà Facebook vừa bị tước không chỉ sử dụng cho ứng dụng Facebook Research. Theo The Verge, mạng xã hội cần nó để chạy tất cả ứng dụng nội bộ và khi bị tước quyền, không ứng dụng nào hoạt động được. Điều đó có nghĩa Facebook không còn phân phối các ứng dụng iOS nội bộ như Facebook, Instagram, Messenger nhằm mục đích thử nghiệm nữa và các ứng dụng nội bộ để nhân viên gọi đồ ăn hay đi lại cũng không hoạt động.

Tất cả các ứng dụng cần dùng tới chứng chỉ về cơ bản không thể mở trên điện thoại của các nhân viên Facebook. Công ty gọi đây là sự cố nội bộ nghiêm trọng. Trước tình hình này, Facebook cho biết sẽ đóng cửa Facebook Research nhưng vẫn khăng khăng nói rằng những người tham dự chương trình đều thông qua quy trình rõ ràng. Ứng dụng Facebook Research trên Android vẫn tiếp tục hoạt động.

Facebook không thể điều phối các ứng dụng iOS ổn định trên diện rộng nếu không có chứng chỉ doanh nghiệp, vì vậy không rõ ảnh hưởng của đòn trừng phạt từ Apple là đến đâu. CEO Apple Tim Cook từng chỉ trích Facebook vì thiếu tôn trọng quyền riêng tư của người dùng trong quá khứ, hai công ty cũng xung đột vì ứng dụng Onavo nhưng đây là lần đầu tiên Apple trực tiếp trừng phạt Facebook và chặn đứng một trong các hoạt động trái phép của hãng.

bizlive

Nguồn: www.tapchigiaothong.vn