Giá dầu leo dốc bất chấp sản lượng dầu Saudi Arabia tăng

.
oil54_brsq

Ảnh minh họa.

 Sau khi trồi sụt trong phiên, giá dầu thô Mỹ WTI giao tháng 7 kết phiên tăng 36 cent, tương ứng gần 0,6%, lên 66,10 USD/thùng tại sàn Nymex. Trong tuần trước, giá dầu này giảm 0,1% và là tuần giảm thứ ba liên tục, theo số liệu của FactSet.

Trong khi đó, giá dầu Brent giao tháng 8 đi ngang tại 76,46 USD/thùng tại sàn London, sau khi giảm 0,4% trong tuần trước.

Fiona Cincotta, chuyên gia phân tích cấp cao tại City Index, cho rằng vẫn cần đợi xem mức sản lượng mới của Saudi Arabia sẽ chỉ bù đắp cho lượng sụt giảm từ các nước khác hay sẽ tạo ra dư cung.

Thời báo Phố Wall thứ Sáu tuần trước đưa tin Saudi Arabia, nước có ảnh hưởng lớn nhất tại OPEC, đã bắt đầu tăng sản lượng khoảng 100.000 thùng/ngày sau 2 năm nỗ lực cắt giảm sản lượng toàn cầu. Như vậy, sản lượng tại nước này đã đạt khoảng 10 triệu thùng/ngày.

Giá dầu phản ứng không nhiều trước thông tin này, và ngay cả khi số liệu cho thấy số giàn khoan dầu ở Mỹ đã tăng 3 tuần liên tục.

Trong khi đó, Nga cũng đã tăng sản lượng dầu thô của mình lên mức 11,1 triệu thùng/ngày trong tháng 6, cao hơn mức nước này cam kết là 10,95 triệu thùng/ngày, theo Interfax.

Tín hiệu này từ Nga cho thấy đã đến lúc nới lỏng việc cắt giảm sản lượng, theo các chuyên gia phân tích tại ING Bank.

Các nước thành viên OPEC và khoảng 10 nước phi thành viên do Nga dẫn đầu sẽ nhóm họp vào ngày 22/6 tại Vienna, Áo, để bàn thảo việc nâng sản lượng khai thác. Các nước này có thể tăng sản lượng vào nửa sau năm nay, Robbie Fraser, chuyên gia phân tích tại Schneider Electric, dự báo.

cafebiz

Nguồn: www.tapchigiaothong.vn