JLL: Co-working và co-living đang là "miếng bánh béo bở" tại Việt Nam

.

JLL cho biết, các dịch vụ công nghệ từ ứng dụng giao thức ăn, gọi xe và co-working đang phủ sóng rộng rãi đối với dân thành thị. Ngoài những người tiêu dùng thành thị yêu thích công nghệ, không ít nhà đầu tư mạo hiểm cũng đổ một lượng vốn lớn vào công nghệ đô thị.

Báo cáo của C.B. Insights cho thấy, trong giai đoạn 2016-2018, lượng đầu tư toàn cầu cho lĩnh vực này đã đạt hơn 75 tỷ USD, nhiều hơn so với các lĩnh vực truyền thống như Dược - Sinh học. Tại Mỹ, nhóm công ty liên quan đến công nghệ đã thu hút 45% tổng vốn đầu tư mạo hiểm trong 3 năm qua. 

Trong bối cảnh bùng nổ công nghệ, tốc độ đầu tư vào lĩnh vực này gia tăng tỷ lệ thuận với lượng dân số đô thị. Theo ông Vinay Goel, Giám đốc Công nghệ JLL: "Nhà đầu tư quan tâm đến công nghệ đô thị là việc dễ hiểu. Dân số toàn cầu đang đồng loạt tiến về các đô thị trên khắp thế giới, nên việc dòng vốn chảy vào lĩnh vực này cũng là lẽ thường tình".

đầu tư
Co-working và co-living được coi là mảng ăn tiền lớn, chỉ sau lĩnh vực giải pháp di động và dịch vụ ăn uống.

Với phần đông dân số, thành phố chính là nhà. Trên thế giới, tỷ lệ dân thành thị trung bình là 55%. Theo dự báo, con số này sẽ tiếp tục tăng mạnh trong thời gian tới. Báo cáo của JLL khẳng định: "Công nghệ cũng đang định hình lại bất động sản đô thị, từ ngành xây dựng "ConTech" cho đến các ứng dụng ăn uống. Công nghệ đang thay đổi cách chúng ta thiết kế và vận hành bất động sản, giúp giảm chi phí xây dựng và tối ưu hóa bãi đỗ xe".

Các giải pháp di động hiện đang là lĩnh vực thu hút đầu tư nóng nhất, với 61% tổng lượng đầu tư công nghệ đô thị. Các ứng dụng gọi xe như Uber, Lyft; ứng dụng chia sẻ xe đạp và xe điện cùng các ứng dụng chuyển phát sẽ góp phần thay đổi hoàn toàn diện mạo đô thị, giải phóng không gian cho các khu vực công cộng và giảm sức ép về bãi đỗ xe. Theo dự báo, khi xe không người lái được phổ biến rộng rãi, công nghệ sẽ có những tác động đáng kể lên bộ mặt đô thị.

Co-working và co-living cũng được coi là mảng ăn tiền lớn, đứng thứ 3 về thu hút đầu tư sau dịch vụ ăn uống. Goel cho biết: "Không gian và thói quen làm việc đang thay đổi". Ông nói thêm: "Chúng tôi nhận thấy các doanh nghiệp không nhất thiết phải tập trung toàn bộ nhân viên vào cùng một văn phòng, đặc biệt là ở các thành phố nổi tiếng kẹt xe".

Theo Stephen Wyatt, Tổng giám đốc tại JLL Việt Nam: "Không có nơi nào tốt hơn để chứng kiến sức nóng về nhu cầu văn phòng của các công ty công nghệ và co-working như tại Việt Nam. Đất nước đang bắt kịp tốc độ phát triển nhanh chóng với các thị trường khác trong khu vực, nhờ vào tầng lớp doanh nhân trẻ, năng động, am hiểu về công nghệ cao. Chúng tôi ghi nhận sự gia tăng đáng kể nhu cầu từ các công ty công nghệ và co-working trong ba năm qua và dự đoán xu hướng này sẽ tiếp tục mạnh mẽ trong năm năm tới".

Miếng bánh béo bở tiếp theo chính là lĩnh vực xây dựng. Cụ thể, việc ứng dụng công nghệ đám mây đang làm tăng hiệu suất làm việc của đội xây dựng, giúp tối ưu hóa nguồn nhân sự, từ đó làm tăng tiến độ dự án. Công nghệ mới sẽ giúp cải thiện tính minh bạch, đồng bộ hóa dữ liệu. Đây là những yếu tố quan trọng nhất, cần được ưu tiên trong bối cảnh ngành xây dựng đang phải vật lộn với chi phí gia tăng. Bên cạnh đó, công nghệ làm giảm sức ép cho các thành phố đại công trường, chẳng hạn như tại Oklahoma, nơi có mật độ xây dựng dự án sẽ tăng 17% vào năm 2018.

Theo Todd Burns, Giám đốc Quản lý dự án của JLL: "Nhiều mô hình công nghệ mới như 3D thực tế ảo và các công cụ hỗ trợ hợp tác đã thúc đẩy năng suất làm việc, cắt giảm thời gian và chi phí xây dựng". Các sáng kiến này có thể làm thay đổi cách thức các công trình đô thị đã và đang vận hành, từ đó thúc đẩy tiến độ xây dựng và góp phần tạo nên những thành phố chất lượng hơn. 

Nhiều nhà đầu tư bắt đầu quan tâm đến lĩnh vực công nghệ công cộng khi nhiều chính quyền địa phương chú trọng đầu tư vào việc phủ sóng wifi. Goel cho rằng: "Lợi ích của việc kết nối rộng rãi, xử lý công nghệ trung tâm sẽ giúp thành phố phát triển theo cả hai hướng công lẫn tư, trong mọi tình huống". Ông nói thêm: "Lấy ví dụ nếu một công ty bất động sản tư nhân có thể kiểm soát được số lượng người đi ra vào các tòa nhà, họ có thể chia sẻ dữ liệu này với chính quyền để quản lý giao thông công cộng trong khu vực, hoặc các loại hình dịch vụ gọi xe để có đủ nguồn cung cho khu vực của họ".

Nguồn: dothi.net