Nghịch lý nhà giá rẻ cũ hút khách hơn dự án mới

.

Tại thị trường Hà Nội, Mipec View City (Hà Đông) là dự án giá rẻ thương mại mới duy nhất trong quý I/2018. Trong những tháng tiếp theo, thị trường này đón nhận thêm dự án Eurowindow River Park ở Đông Anh và Thăng Long Capital ở Hoài Đức.

Nguồn cung nhà giá rẻ khan hiếm

Những dự án thuộc phân khúc này có từ vài trăm đến khoảng 1.000 căn hộ với giá bán đều dưới 20 triệu đồng/m2. Hiện tại, rổ hàng của phân khúc nhà ở xã hội cũng không dồi dào và chủ yếu được chào bán vào cuối năm.

Dự án nhà ở xã hội tại khu đô thị mới Kim Chung (Đông Anh) đã được khởi công vào giữa tháng 10/2018. Liên danh Tổng công ty Viglacera và Tổng công ty Đầu tư và Phát triển nhà Hà Nội là chủ dự án này. Theo dự kiến, dự án có khoảng 1.588 căn, được bán với giá 13 triệu đồng/m2.

Vào cuối tháng 10 vừa qua, dự án nhà ở xã hội Hope Residences (quận Long Biên) quy mô 5 tòa nhà, cao 21 tầng gồm 1.504 căn hộ đã tiếp nhận hồ sơ thuê, mua nhà. Dự kiến, các căn hộ tại dự án này được bán với giá 16 triệu đồng/m2.

nhà giá rẻ ảm đạm
Từ đầu năm 2018 đến nay, phân khúc nhà giá rẻ tại Hà Nội khá ảm đạm. (Ảnh: Internet)

Cách đây khoảng 3 năm, thị trường Hà Nội vẫn có những dự án nhà ở thương mại giá từ 13-15 triệu đồng/m2. Thế nhưng, trong vài năm trở lại đây, rất ít dự án nhà ở xã hội có mức giá này. Các dự án thương mại giá rẻ cũng được bán với mức giá dao động trong khoảng 17-20 triệu đồng/m2.

Báo cáo thị trường của Hội Môi giới và Hiệp hội Bất động sản cho biết, nhà giá rẻ là những căn hộ có tầm giá 20-25 triệu đồng/m2. Khoảng giá này cho thấy, nhà giá rẻ đang ngày càng đắt đỏ.

Theo đại diện một doanh nghiệp địa ốc, nguồn cung nhà ở xã hội, nhà giá rẻ khan hiếm và giá tăng qua các năm là do biên lợi nhuận thấp, doanh nghiệp không mặn mà, hơn nữa cơ chế, chính sách của Nhà nước cũng không có nhiều biến chuyển. 

Vị này lý giải: "Không khó hiểu khi nhà giá rẻ ngày càng không rẻ là bởi chi phí đền bù, giải phóng mặt bằng không hề thấp; quá trình hoàn thiện thủ tục pháp lý để doanh nghiệp sở hữu quỹ đất sạch nhiêu khê, phức tạp và mất rất nhiều thời gian".

Khách hàng săn tìm nhà giá rẻ cũ

Khoảng 1 năm trở lại đây, nhiều khách hàng có xu hướng tìm mua nhà giá rẻ tại các dự án cũ thay vì chọn mua các dự án mới.

Là môi giới chuyên bán nhà giá rẻ, anh Vũ Văn Quỳnh cho hay, trên thực tế có nhiều khách hàng đã bỏ công tìm hiểu dự án nhà giá rẻ đang mở bán song cuối cùng lại quyết định mua nhà giá rẻ dự án cũ. Theo môi giới này: "Để sở hữu căn 2 phòng ngủ ở 1 dự án mới, khách phải trả từ 1,1-1,3 tỷ/căn, trong khi đó căn 2 ngủ ở một dự án cũ có vị trí gần trung tâm hơn, đã đưa vào sử dụng từ 3 năm trước có giá rao bán trên thị trường thứ cấp chỉ khoảng 850-950 triệu đồng và được chủ cũ trang bị phần nào nội thất".

mua nhà giá rẻ tại các dự án cũ
Nhiều khách hàng chọn mua nhà giá rẻ tại các dự án cũ. (Ảnh: Internet)

Nhân viên kinh doanh một sàn giao dịch tại Cầu Giấy, chị Phạm Thanh Thúy cho hay, tuy chị đã "chăm sóc" kỹ càng hai khách hàng nhưng sau một thời gian họ đều chọn mua nhà giá rẻ tại dự án cũ.

Do quỹ đất khan hiếm nên các dự án nhà giá rẻ ngày càng nằm xa trung tâm hơn và mức giá cũng gia tăng. Chính vì thế, không ít khách mua chọn dự án cũ gần trung tâm với giá mềm hơn.

Vừa qua, chị Hoàng Thị Dung cũng chọn mua một dự án giá rẻ cũ ở khu vực Dương Nội. Chị Dung chia sẻ: "Gần đây biểu tình chung cư diễn ra nhiều và ồn ào quá nên vợ chồng tôi rất sợ mua nhà xong phải đi… đòi quyền lợi. Chúng tôi chọn mua dự án cũ để có thể kiểm chứng được chất lượng, dịch vụ và tiện ích. Đặc biệt với nhà giá rẻ thì điều này càng quan trọng. Hơn nữa, nhà giá rẻ cũ giá cũng mềm hơn dự án mới chúng tôi định mua gần 250 triệu đồng. Với vợ chồng tôi đây là một số tiền lớn".

Khảo sát của phóng viên cho thấy, sau nhiều năm đi vào vận hành, các dự án giá rẻ gần như không tăng giá. Giá bán thứ cấp hiện nay của các dự án thuộc khu HH Linh Đàm, Kim Văn Kim Lũ (Hoàng Mai), Dương Nội, Văn Khê (Hà Đông)… ngang bằng với mức giá chào bán nhiều năm trước.

Tuy nhiên, một số căn được đầu tư nội thất có giá bán cao hơn. Song, không phải dự án giá rẻ nào cũng được khách hàng tìm mua. Trong khi đó, do dính lùm xùm về quy hoạch, chất lượng nên một số dự án không có người hỏi mua dù được rao bán cắt lỗ. 

Nguồn: dothi.net