Giúp con học thông minh với sơ đồ Venn

.

Sự giống nhau, khác nhau giữa các khái niệm, các nhóm; hay thể loại luôn làm rối trí, rối mắt con bạn. Để bé dễ dàng nhìn ra sự giống cũng như khác nhau đó; và đưa ra câu trả lời đúng; sơ đồ Venn sẽ giúp bé trực quan hóa thông qua những hình tròn.

Phương pháp cổ xưa

Sơ đồ Venn được đặt theo tên của nhà toán học người Anh John Venn. Ông đã viết về nó trong một bài báo xuất bản năm 1880. Tuy nhiên, nguồn gốc của loại sơ đồ này đã có lịch sử ít nhất là 600 năm trước đó. Vào năm 1200, nhà triết học và toán học Ramon Llull của Majorca; đã sử dụng một loại sơ đồ tương tự.

Sơ đồ Venn còn được gọi là biểu đồ Venn hoặc sơ đồ tập hợp. Sơ đồ này được sử dụng để dạy lý thuyết tập hợp; và được sử dụng rộng rãi trong toán học, xác suất thống kê; dạy đọc hiểu, logic học, ngôn ngữ học; tin học và kinh doanh.
Khi bạn cần minh họa cho con thấy sự giống nhau; và khác biệt giữa các nhóm khác nhau; hoặc các khái niệm, sơ đồ Venn là lựa chọn lý tưởng.

Theo đó, sơ đồ Venn sử dụng các vòng tròn chồng lên nhau (giao nhau); để minh họa sự giống nhau và khác nhau giữa các khái niệm; ý tưởng, thể loại hoặc nhóm.

Sự giống nhau giữa các nhóm được thể hiện bằng các phần chồng lên nhau. Sự khác nhau được biểu thị bằng những phần không chồng lên nhau. Sơ đồ Venn có thể ứng dụng vào việc dạy con từ cấp tiểu học đến những cấp cao hơn.

Sơ đồ Venn giúp trực quan hóa các thông tin phức tạp; để chúng trở nên dễ nhìn, dễ hiểu hơn. Sơ đồ Venn giúp con bạn dễ dàng so sánh, đối chiếu; tìm ra điểm chung, điểm khác biệt, từ đó tìm ra các yếu tố chưa biết.

Cách ứng dụng

Ứng dụng phổ biến nhất của sơ đồ Venn là để giải toán. Để giải toán bằng sơ đồ Venn, bạn cần 3 bước:

– Đọc kỹ bài và xác định mục tiêu.

– Vẽ các hình tròn theo sơ đồ Venn để minh họa các con số đã biết trong đề bài.

– Dựa vào sơ đồ Venn để tìm ra được kết quả. Ví dụ:

Đề bài: Trong kỳ thi thể chất, tất cả các bạn trong lớp 2A; đều phải tham gia thi môn chạy bộ hoặc nhảy xa. Biết, số bạn đăng ký thi nhảy xa là 25. Số bạn thi chạy bộ là 31. Có 5 bạn đăng ký thi cả hai môn. Hỏi lớp 2A có tổng bao nhiêu học sinh?

Giải: Vẽ sơ đồ Venn. Thiết kế vẽ hai hình tròn chồng lên nhau. Điểm giao nhau ghi số 5. Dựa vào sơ đồ Venn, ta thấy:

Số học sinh trong lớp chỉ đăng ký thi nhảy xa là: 25-5 = 20.

Số học sinh trong lớp chỉ đăng ký thi chạy bộ là: 31-5=26.

Từ đó, suy ra, sĩ số của lớp 2A là: 26+20+5 =51.

HỌC VĂN VỚI SƠ ĐỒ VENN

Không chỉ là toán, sơ đồ Venn còn giúp con bạn học văn. Để so sánh các nhân vật, tình huống; làm chúng trở nên rõ ràng, dễ nắm bắt và ghi nhớ lâu hơn.

Bạn và con cũng có thể ứng dụng sơ đồ Venn; vào việc tìm ra quan điểm chung giữa các thành viên trong gia đình. Chẳng hạn, nhà bạn đang muốn nuôi một con thú cưng. Con chọn: Chó, thỏ, chim hamster. Vợ chồng bạn chọn: Chó, mèo, cá. Ông bà chọn: Chó, mèo, thỏ, rùa.

Như vậy, ba ý kiến có điểm chung là chú chó. Chó sẽ trở thành vật nuôi được mọi người trong gia đình đồng tình. Không chỉ có 2 hay 3 hình tròn; sơ đồ Venn có thể gồm nhiều hình tròn hơn.

Cũng nhờ tính linh hoạt này; bạn có thể hướng dẫn con cách ứng dụng sơ đồ Venn; vào mọi lĩnh vực trong cuộc sống, sinh hoạt. Sơ đồ Venn được nhiều học sinh áp dụng vào việc so sánh hai hay nhiều sự vật, hiện tượng. Chẳng hạn, con cần so sánh đặc tính của hai cái cây trong vườn nhà.

Để so sánh, con cần:

Vẽ hai vòng tròn giao nhau. Viết ra hai sự vật cần so sánh là hai cái cây (viết dưới dạng A và B; ở ngoài vòng tròn). Trong phần giao nhau của 2 vòng tròn; con sẽ ghi đặc điểm giống nhau của cả A và B. Phần không giao nhau thuộc về A sẽ ghi ngắn gọn các đặc điểm chỉ thấy ở A. Phần không giao nhau của B; sẽ ghi lại các đặc điểm chỉ riêng ở B mới có.

Dựa vào sơ đồ đó, con bạn đã tóm tắt được sự phát triển toàn diện của hai cây; điểm chung và điểm khác biệt giữa chúng. Với cách ghi nhớ trực quan, ngắn gọn bằng hình vẽ này; con sẽ không phải dành nhiều thời gian học thuộc lòng; ghi nhớ từng câu, từng chữ như cách học thuộc truyền thống.

SƠ ĐỒ VENN trong cuộc sống

Không chỉ ứng dụng trong học tập, khi lớn hơn; sơ đồ Venn là trợ thủ giúp con đưa ra các quyết định cho cuộc sống. Bằng cách so sánh và đối chiếu trực quan với sơ đồ Venn; con nhìn thấy rõ ưu, nhược điểm của từng lựa chọn.

Nếu bạn mong con trở thành một doanh nhân; sơ đồ Venn sẽ là một công cụ xử lý công việc một cách hiệu quả. Nó có thể được sử dụng để so sánh và đối chiếu sản phẩm; dịch vụ, quy trình và nhiều thứ khác nữa trong lĩnh vực kinh doanh.

Bài: XOA NGUYỄN

Tiếp Thị Gia Đình

Nguồn: sunflower.vn