Đây là loài hay đẻ trứng vào quần áo, khi trứng vỡ ra, chúng có thể gây mù mắt

.

Mùa này, bọ xít nhãn dễ làm tổ đẻ trứng trong quần áo. Trong một chia sẻ lên mạng xã hội; một tài khoản Facebook cho hay khi lấy đồ ở sào phơi vào nhà và mặc; chị cảm thấy cộm cộm ở bên trong nên vạch lên xem thử. Đến khi xem; chị “tá hỏa” khi thấy cả tổ trứng bọ xít đang bám vào dưới lớp vải.

bo xit nhan hinh anh 1 Một tổ trứng của bọ xít nhãn bám trên quần áo và vỡ ra.

Tổ trứng nhỏ nhìn vô hại này thật ra rất nguy hiểm. Được biết, đây là trứng của loài bọ xít nhãn; giống côn trùng phổ biến ở Việt Nam. Mùa nhãn vải đang đến dần là nguyên do để loài bọ xít này nở rộ. Loại bọ xít này thường đậu vào quần áo phơi ngoài trời, rồi đẻ thành từng cụm trứng dính chặt lên quần áo.

Một tổ trứng bọ xít bám vào quần áo, được người dùng chia sẻ.

Vì trứng nhỏ, hay lẫn vào hoa văn quần áo nên nhiều người không để ý; khi rút quần áo hay mặc vào dễ khiến trứng vỡ ra. Trứng bọ xít khi chưa nở không gây hại đến con người. Nhưng chỉ vài ngày sau, nếu không kịp thời phát hiện và gỡ bỏ những đám trứng; bọ xít con sẽ nở ra rất nhiều. Chỉ cần bạn vô tình chạm phải những con bọ xít non này, chúng sẽ tiết ra chất dịch chứa a-xít, khiến da bỏng rát. Nếu chẳng may dính vào mắt, chất dịch này có thể gây mù mắt nếu không kịp thời rửa sạch.

Bọ xít nhãn: ” quái vật” thầm lặng của mùa Hè

Đáng nói, những triệu chứng của loài bọ xít nhãn này gây ra na ná như zona (giời leo); nên nhiều gia đình thường chủ quan. Triệu chứng thường gặp của viêm da do chất dịch từ bọ xít là bề mặt da đỏ, rát, bọng nước nhỏ nằm rải rác ở trung tâm vùng da đỏ, da đỏ thành vệt dài.

bo xit nhan hinh anh 3 Triệu chứng trên da mà bọ xít nhãn gây ra. Nếu dính vào mắt, chúng có thể gây mù.

Các bác sĩ da liễu khuyên, mùa hè này, khi rút quần áo phơi khô, bạn nên cẩn trọng kiểm tra mặt trong, ngoài của quần áo; để phát hiện và loại bỏ kịp thời trứng bọ xít. Nếu thấy bọ xít, tuyệt đối không nên đập chết chúng mà nên dùng tấm giẻ to, ẩm chụp vào con bọ rồi nhẹ nhàng lấy chúng ra khỏi trang phục. Sau đó, lấy một tấm giẻ ướt khác lau hết chất dịch còn sót lại.

Nếu chẳng may tiếp xúc với dịch bọ xít nhãn, không nên sờ tay vào chỗ phù nề rồi chạm vào vùng da khác; vì như thế bệnh sẽ dễ lây lan. Nhanh chóng rửa vết thương dưới vòi nước xối mạnh, hoặc rửa bằng xà phòng có tính kiềm. Sau đó, nên đến cơ sở y tế gần nhất để khám và điều trị.

Tiếp Thị Gia Đình

Nguồn: sunflower.vn