Thấy gì từ việc Bộ Công an đã tinh gọn bộ máy?

.

(Bạn đọc) - Ngày 6-8, Thủ tướng Chính phủ đã ký Nghị định quy định chức năng, nhiệm vụ, quyền hạn, tổ chức của Bộ Công an, theo mô hình tổ chức mới. Bộ máy Bộ Công an đã giảm 6 tổng cục, tinh giản gần 60 đơn vị cấp cục và gần 300 đơn vị cấp phòng. Cấp công an địa phương sau khi tinh gọn, sáp nhập cảnh sát PCCC giảm hơn 500 đơn vị cấp phòng, gần 1.000 đơn vị cấp đội. Sắp xếp lại tổ chức và tinh gọn bộ máy trong hệ thống chính trị luôn là vấn đề “nóng”, mang tính thời sự. Bộ Công an – nơi tưởng như khó nhất đã đi đầu, thực hiện đầu tiên. Kết quả này đã cho thấy điều gì?


Khi Nghị định này được ban hành, điều mà bất kỳ ai cũng nhìn thấy đó là, đã nhận được sự tán thành, ủng hộ của rất nhiều người dân.

2Có thể nói, Nghị định đổi mới tổ chức Bộ Công an được đưa vào thực tiễn, đây chính là một trong những chiến lược đột phá của ngành Công an. Đột phá vì, việc bỏ hẳn cấp tổng cục và tương đương không chỉ đơn thuần giúp cho bộ máy tinh gọn, giúp tiết kiệm ngân sách nhà nước, mà trên hết là giúp lực lượng công an gần dân hơn và phát huy tối đa nguồn lực trong thực thi nhiệm vụ.

Việc sắp xếp, điều chuyển cán bộ công an từ bộ về các tỉnh, thành phố; công an các tỉnh, thành phố đưa về quận, huyện; đặc biệt là công an quận, huyện đưa về các xã, phường và tăng cường ở các vùng sâu vùng xa, vùng biên giới sẽ giúp lực lượng công an nắm tình hình rất vững chắc, làm cho nền an ninh nhân dân vững chắc từ phường, xã, biên giới, hải đảo.

Giảm biên chế – sự đổi mới này của Bộ Công an là một trong những phương thức hoàn hảo giúp công tác quản lý ngành được siết chặt hơn, đào thải nhanh nhất những cá nhân yếu kém, xây dựng lực lượng ngày càng vững mạnh. Bộ Công an đưa ra định hướng tinh gọn “Bộ tinh, tỉnh mạnh, huyện toàn diện, xã bám cơ sở” trong thời điểm này, cùng với chủ trương của Chính phủ “Năm 2021, giảm tối thiểu bình quân cả nước 10% biên chế sự nghiệp hưởng lương từ ngân sách nhà nước”, ít nhiều đem đến nhiều suy ngẫm cho tất cả cán bộ chiến sĩ ngành Công an. Nói theo ngôn từ bình dân, trước áp lực “ghế ít, đít nhiều” thì người cán bộ công an sẽ tự ý thức được phải làm thế nào để được giữ lại ngành? Điều này sẽ thúc đẩy họ phải tập trung chuyên sâu, tận tâm cống hiến, tận tụy phục vụ nhân dân hơn. Chỉ cần làm việc không hiệu quả, để xảy ra sai phạm, hay tác phong lệch chuẩn là bị đào thải, loại khỏi ngành bất cứ lúc nào!

tdnfinal-15227182408241916186496Cải tổ ngành một ngành, đặc biệt là với lực lượng công an sẽ có rất nhiều khó khăn. Bỏ hẳn cấp tổng cục và tương đương dẫn tới yêu cầu phải giải thể hàng chục đơn vị cấp dưới có tính chất tham mưu, phục vụ chung như các cục tham mưu, hậu cần, chính trị. Bên cạnh đó, nhiều đơn vị thuộc công an cấp tỉnh, thậm chí cấp huyện và khối các trường của công an cũng phải sắp xếp, gọn lại…., đó là những việc không hề đơn giản. Thế nhưng, khó khăn đó không thể trở thành lực cản khi người đứng đầu ngành không cho phép!

Có thể nói, thành công của Bộ Công an trong việc triển khai đề án tinh giản biên chế thành công nhất cho đến thời điểm này chính là minh chứng rõ nét nhất cho thấy sức mạnh đến từ sự quyết tâm và ý chí của người đầu ngành – không chỉ quyết định đến sự vận hành của “bộ máy”, thúc đẩy sự cống hiến của tập thể, mà còn giúp lực lượng hoàn thành đúng chức năng, nhiệm vụ, hoàn thành trách nhiệm mà nhân dân tin tưởng, phó thác. Thành công của Bộ Công an trong việc triển khai đề án tinh giản biên chế còn là động lực, tiếp sức những ban ngành khác mạnh dạng “vượt khó” tái cơ cấu, phục vụ tốt hơn cho nhân dân, đóng góp nhiều hơn cho sự phát triển của đất nước.

Và kết quả đạt được như hôm nay, không chỉ người dân mà Chính phủ cũng đã có nhiều ghi nhận. Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nhấn mạnh: “Bộ Công an là một trong những bộ gương mẫu đi đầu trong việc triển khai thực hiện Nghị quyết Hội nghị Trung ương 6, 7 khóa XII một cách bài bản, khoa học, thận trọng, khách quan, bước đầu đã đạt được những kết quả cụ thể, quan trọng”.

Thanh Xuân

Bài viết, video, hình ảnh đóng góp cho chuyên mục vui lòng gửi về [email protected]
Xem thêm: Kinh tế Việt Nam, Tiểu sử Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc, Chỉ đạo của Thủ tướng
Theo dõi Thủ tướng qua Facebook
Thích và chia sẻ bài này trên:
Tweet
Tags: bỏ hẳn cấp tổng cục, Cong an, giảm 6 tổng cục, giảm biên chế
Nguồn: nguyenxuanphuc.org