Lộ kỹ thuật ướp xác nghìn năm vẫn nguyên vẹn của người Ai Cập

.
xac
Hình ảnh một xác ướp của người Ai Cập cổ. Ảnh: Dân Việt

Từ xa xưa, người Ai Cập nổi tiếng với thuật ướp xác, nó xuất hiện ở Ai Cập từ năm 4000 TCN và vẫn còn phổ biến cho tới ngày nay. Trong những năm qua, nhiều xác ướp Ai Cập cổ xưa đã được tìm thấy trong tình trạng còn khá nguyên vẹn. Để làm được điều này, người Ai Cập thời cổ đại đã thực hiện quy trình ướp xác chặt chẽ để ngăn chặn quá trình phân hủy giúp thi hài vẹn nguyên theo thời gian.

Được biết, người Ai Cập thực hiện ướp xác với quan niệm sau khi qua đời, thể xác vẫn là “nhà” cho các linh hồn khi họ sang thế giới bên kia. Nếu thi thể bị phân hủy thì linh hồn sẽ không còn "nhà". 

Lâu nay, chúng ta vẫn rằng các Pharaoh Ai Cập là người nắm trong tay công thức bảo quản, kỹ thuật ướp xác của thời xưa. Tuy nhiên, phát hiện mới đây của các chuyên gia thuộc Đại học Maccquaire, Australia đã phủ nhận quan niệm này và khẳng định rằng, kỹ thuật ướp xác thuộc về những người Ai Cập sống từ trước khi xuất hiện các Pharaoh.

Cụ thể, các nhà khoa học tin rằng người Ai Cập sống trước thời Pharaoh hơn 1.000 năm đã có kiến thức về quy trình bảo quản xác và cũng có niềm tin về tôn giáo.

Nghiên cứu xác ướp cổ đại khai quật được ở Badari và Mostagedda (khoảng 4.500 - 3.350 năm TCN), các chuyên gia phát hiện người xưa được chôn vùi cùng túi nhỏ chứa hạt làm từ nhựa cây.

Trước đây, với những xác ướp cổ xưa hơn, dù không có xác nhưng họ lại tìm thấy những mảnh vải lanh có dấu vết nhựa cây. Trong khi đó, những mảnh vải này được dùng để bọc xác chết một cách cẩn thận.

Theo các nhà nghiên cứu, nguyên tắc cơ bản mà người Ai Cập cổ đại đã sử dụng là bảo quản nguyên xác. Họ sẽ luôn để xác ướp được toàn vẹn, không thiếu bộ phận nào. Nếu xác chết bị thiếu tay, thiếu chân, thì người xưa sẽ lắp chiếc chân, tay giả vào để cho đủ bộ phận. Sau đó, xác chết được quấn vải kĩ lưỡng. Nhựa thông và hương liệu là hai chất kháng khuẩn chính để ngăn chặn côn trùng và bảo quản các phần mềm. Vải được nhúng vào hỗn hợp nhựa đun chảy cùng với hương liệu sau đó dùng để quấn xác. Như vậy, sau hàng nghìn năm, những xác chết này vẫn sẽ nguyên vẹn.

Hạnh Vũ (TH)

Ý KIẾN BẠN ĐỌC
--->
.slg_like{ font-family: "Lobster", cursive; font-size: 17px!important; text-align: right; padding: 15px 0; width: 289px; position: relative } .slg_like .arrowimg{ position: absolute; top: 17px; right: -80px; }
Bấm để theo dõi thông tin chính thống,
tin cậy từ Báo Giao Thông
-->

CLIP HAY:

Video: Xe khách "ủi" phẳng bàn nhậu đang ăn mừng Việt Nam vô địch

Video: Tạt đầu xe tải, tài xế xe khách bị đánh "dằn mặt"

Video: Choáng với chiếc xe buýt đi cả trên cạn lẫn... dưới nước

Đủ chiêu gây áp lực lên VFF hòng "săn" vé chung kết AFF Cup

Nên Đọc
Huỷ hàng loạt chuyến bay do bão Mangkhut Huỷ hàng loạt chuyến bay do bão Mangkhut
Báo Mỹ: VinFast lập kỷ lục phát triển mẫu xe trong 11 tháng Báo Mỹ: VinFast lập kỷ lục phát triển mẫu xe trong 11 tháng
Những cầu nào có thể cấm lưu thông khi mưa bão lớn? Những cầu nào có thể cấm lưu thông khi mưa bão lớn?
Đêm nay, hàng chục triệu thuê bao 11 số được diện áo mới Đêm nay, hàng chục triệu thuê bao 11 số được "diện áo mới"
Nguồn: www.baogiaothong.vn